Langue Việt NamLangue Việt Nam
webmail

Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre, nứa, rơm, rạ và vật liệu tết bện

22.05.2019 - Sản xuất sản phẩm khác từ gỗ; sản xuất sản phẩm từ tre giá trị từ xa xưa của người Việt Nam Việt Nam ta xưa nay luôn luôn gắn liền với hình ảnh cây tre và gỗ gần gũi với đời sống của người Việt ta. Tre hiện diện ở tất cả các hình ảnh là giường, thúng, nong nia, làm cối xay, xoay quanh cuộc sống của người Việt Nam.

 

Được sử dụng trong sinh hoạt sản xuất hằng ngày nói chung bình dân hơn so với những sản phẩm gỗ rất nhiều.

Những gia đình có điều kiện khác giả hơn thì sẽ làm các sản phẩm gỗ cửa gỗ, tủ gỗ, giường gỗ, sập thờ gỗ, bộ ngựa gỗ, ván ngựa, bàn ghế gỗ, tràng kỷ…. là vật liệu chính trong thiết kế và xây dựng cho cuộc sống sinh hoạt.

Đối với đồ gỗ người ta sẽ rất dễ dàng che giấu các đường nối hay chổ khuyết điểm. Nguồn gỗ tự nhiên ngày càng quý hiếm. Gỗ bây giờ đã quá hiếm, quá đắt và lại không có thợ lành nghề là gỗ theo kiểu xưa và chỉ chú trọng đến độ bền và luôn có giá trị của đồ gỗ tự nhiên.


Gỗ không chỉ đẹp nhờ sự tạo dáng của con người mà nó còn có nét đẹp riêng của gỗ. Tuy cùng một loại gỗ những mỗi cây gỗ nó sẽ tạo ra nét đẹp riêng nhờ của từng cây, tạo cho thân mình đường vân sắc nước luôn hấp dẫn con người.

Chắc hẳn các bạn là thành viên của đất nước Việt Nam giàu truyền thống thì không thể không biết tới những chiếc sập gỗ. Sập gỗ cũng gần giống như chiếc giường gỗ song mặt trên để ngồi và nằm là một tấm phản phẳng, không có thanh chắn, còn 4 chân sập được chạm khắc, đục đẽo họa tiết rất kỳ công, tinh xảo, đẹp mắt. Ngày xưa, sập gỗ biểu hiện cho những gia đình quyền quý, phú hộ sung túc, những nhà quan lại bởi để có được một chiếc sập gỗ, phản gỗ thì không phải là dễ dàng.

Bện cạnh phản, hiển nhiên có giường gỗ, bộ bàn ghế gỗ, tràng kỷ, tủ gỗ. Xưa các đồ dùng như khay, sập gụ, hoành phi, câu đối … người ta dùng gỗ làm nền, trên nền gỗ có cẩn xà cừ với những hình lấp lánh, đường nét rất đẹp mắt.

Các loại gỗ thường được dùng làm sập gỗ, phản gỗ là: gỗ cẩm, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ, gỗ lim vàng, xoan hương…. là các loại gỗ có độ cứng cao, thớ gỗ mịn, ít bị cong vênh nứt gãy, vân gỗ độc đáo trải khắp bề mặt sập gỗ.


Gỗ sang trọng, gần gũi, hầu như không có loại vật liệu nhân tạo nào có thể so sánh được, nên ngày nay người Việt ta lại tiếp tục sắm đồ gỗ.

Bởi vậy, ta chỉ nên dùng đồ gỗ khi biết chắc rằng sự dùng ấy thật đáng giá, thật có hồn. Nhiều người chúng ta từng thấy nhiều đồ gỗ được tạo tác bởi các nghệ nhân với nét đẹp cổ truyền được kế thừa và phối hợp nhuần nhuỵ với nét đẹp hiện đại.

Cuộc sống hiện đại, sự góp mặt của các vaath dụng sản xuất, chế tác từ kim loại, nhựa, thủy tinh… đã làm cho các sản phẩm từ gỗ truyền thống của nước ta như những chiếc sập gỗ, phản gỗ dần bị lu mờ và vắng bóng thế những giá trị của chúng không những không hề mất đi còn có giá trị về nghệ thuật, tinh thần, là nét đẹp văn hóa ngàn đời của nước ta. Sập mang lại sự tiện dụng cao và chúng phổ biến hơn, thường được ưa chuộng bởi thiết kế sang trọng. Sập được đóng với nhiều kích thước khác nhau với nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ cẩm, gỗ gõ đỏ, gỗ gõ đỏ, gỗ lim vàng, xoan hương…tùy theo yêu cầu của khách hàng.